2 Lý do khiến chính bạn bất lực hoặc không thể giỏi Tiếng Anh

0
239

Đã có rất nhiều người chia sẻ với các bạn cách học tiếng Anh thế nào là hiệu quả, phương pháp học tiếng anh hay nhất hay ý tưởng học tiếng Anh nhanh nhất, … và cũng có hàng ngàn cuốn sách giáo dục liên quan đến tiếng Anh để bạn có thể tham khảo cho mình 1 phương pháp học phù hợp. Tuy nhiên, Bạn lại không hề biết rằng bạn có thể giỏi được Tiếng Anh hay không lại được quyết định bởi 2 yếu tố mà rất có thể bạn chẳng có yếu tố nào …

Blog Ý tưởng kinh doanh hôm nay chia sẻ với bạn Lý do để bạn bắt đầu cho hành trình Tiếng Anh hoàn toàn mới, hi vọng giúp bạn có thể nhận ra mình đang ở đâu và chiến thắng tiếng Anh trong thời gian sớm nhất

y-tuong-hoc-tieng-anh

Suốt ba năm, tôi đã thực hiện hàng triệu cuộc điện thoại, tư vấn thành công cho hàng trăm nghìn người. Tôi đúc rút ra được 2 lí do vô cùng quan trọng khiến người ta cứ mãi chưa giỏi tiếng Anh: thiếu động lực và thừa trì hoãn.

Tôi làm việc ở vị trí chuyên viên tư vấn tuyển sinh của một công ty giáo dục đào tạo tiếng Anh trực tuyến có tiếng trên thị trường Đông Nam Á ngay từ khi vừa mới ra trường. Công việc hằng ngày của tôi là thực hiện các cuộc gọi điện thoại liên lạc với học viên, tháo gỡ khó khăn bằng cách giải đáp thắc mắc và đưa ra giải pháp giúp họ đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng mà hiệu quả. Tôi quan niệm điểm mấu chốt phân định được một chuyên viên tư vấn tốt hay kém nằm ở chỗ phải HIỂU THẤU câu chuyện của khách hàng và có cái tâm nhiệt huyết, lo cho họ như chuyện nhà mình. Học viên do tôi chăm sóc luôn được nhận sự quan tâm như vậy, để họ trải lòng về rào cản và mong muốn thay đổi, nhắc họ về đích đến thành công và chú trọng truyền lửa đẩy người ta tiến lên bằng những lời khuyên tư vấn chất lượng phù hợp với trình độ và điều kiện hoàn cảnh của từng cá nhân.

1. Những “kẻ” níu chân vô hình

Trong hàng triệu câu chuyện tôi đã nghe, ai cũng có những vướng mắc to nhỏ với tiếng Anh nhưng tựu chung lại chỉ xoay quanh chữ “động lực và sự trì hoãn”. Khách hàng của tôi phần nhiều là người lớn đã đi làm, động lực của họ xuất phát từ cơ hội phát triển sự nghiệp và mức lương xứng đáng, nhưng rất hay bị cuốn trôi bởi công việc thường nhật, thêm chút “ngại” tuổi tác không muốn tới lớp học cùng em trẻ, rồi “sợ” không theo được lớp vì thời gian học chỉ hữu hạn gói trong vài buổi.

Giải pháp trong những trường hợp này đơn giản là chọn phương thức học online để có sự chủ động về mặt thời gian lại không bị gò bó tham gia ngồi học trên lớp. Trẻ hơn là đối tượng sinh viên, tôi nhận ra ngay vấn đề của các em ở chỗ tiếng Anh ngày mai học vẫn kịp, có quá nhiều thú vui ham mê khác cần được thử trước. Động lực của các em chưa đủ mạnh để dứt điểm với thứ ngoại ngữ này, dù thời gian dành cho nó dài đằng đẵng 12 năm. Rốt cục, tiếng Anh đâu có khó, chưa giỏi vì thiếu quyết liệt và thường xuyên trì hoãn – rào cản tâm lí lớn nhất ngăn cách những người này với đích đến thành công.

2. Động lực đủ mạnh sẽ giúp người học đến đích

Nguyên tắc riêng của tôi khi tư vấn là trước khi tiến hành bán sản phẩm sẽ yêu cầu khách hàng suy nghĩ nghiêm túc về động lực học tập và quyết tâm từ bỏ thói quen trì hoãn để tập trung hết sức cho việc học tiếng Anh. Điều này mang lại cho tôi thành công theo cấp số cộng từ những học viên đầy nhiệt huyết và khao khát thay đổi, cả hợp đồng doanh số và giá trị tinh thần. Tôi ấn tượng mãi với một chị học viên một lúc nhiều vai là mẹ, là vợ và quản lí kinh doanh gia đình vẫn ngon ơ giải quyết trôi chảy, ngày ngày chào buổi sáng bằng một ca 8h học, tối muộn về 11h mở bài ra ôn lại một ca nữa trước khi ngủ. Tới giờ đã hai năm học xong, chúng tôi vẫn thường xuyên tâm sự, nhờ quyết tâm ngày ấy mở rộng kinh doanh và ngộ ra bỏ được thói ý lại nên giờ không chỉ tiếng Anh mà làm gì cũng suôn sẻ.

Một câu chuyện khác về động lực khiến tôi cảm động mãi: anh chồng làm xa không về ăn Tết, tặng cho vợ món quà khóa học tiếng Anh với mong ước gia đình sớm được đoàn viên. Chị vợ dù trước Tết một mình cáng đáng việc công ty và xoay sở việc nhà, chăm lo con nhỏ và gia đình hai bên hừng hực khí thế biến hi vọng thành hành động ngay trong Tết. “Cứ rảnh là chị học, vừa học vừa ôm con, con học mẹ học, cháu 4 tuổi có hiểu đâu nhưng cũng lắp bắp theo. Ban đầu tưởng khó, nhưng giờ nghĩ lại là may, không phải là Tết thì sẽ bận việc khác, cảm ơn các thầy cô giảng viên nước ngoài và quản lý học tập Tết vẫn chăm sóc chị tận tình. Tết ra chị thấy mình tự tin hơn hẳn em ạ.” Sau 6 tháng, tôi nhận được điện hoa của gia đình này kèm một bức thư thông báo hết năm chị được nhận Visa cuối năm sang Mỹ cùng chồng.

Kỉ niệm vui còn có những đoạn tin nhắn từ những em sinh viên đôi mươi trong sáng khiến mình bật cười: “Trời nắng em ở nhà online nói chuyện với thầy, mưa chui vào chăn ấm học tiếng Anh online, nghiện như chơi điện tử. Thích nhất là khi đi chơi với bạn được khoe khả năng nói với Tây trên phố, bạn bè em tròn mắt ngạc nhiên. Chúng sắp bị thuyết phục hết cả rồi, nhờ chị chăm sóc các bạn của em nhé.” Câu chuyện này diễn ra vào thời điểm này năm trước, từ một em sinh viên năm nhất lan truyền tới cả nhóm 6 bạn cùng tiến, năm nay các em đã lưu loát bản lĩnh hơn nhiều lần, mạnh dạn tham gia dẫn tour giới thiệu làng nghề nơi các em ở cho những người bạn ngoại quốc ghé qua du lịch. Chính học viên là những người truyền lửa ngược lại cho tôi tiếp tục theo đuổi nghề tư vấn tuyển sinh này.

Cuối cùng, lời khuyên của tôi dành cho những ai vẫn đang mông lung giữa suy nghĩ phải học tiếng Anh có ba điều. Một là hãy suy nghĩ thật kĩ về động lực của việc học tiếng Anh – lí do bạn cần phải chiến đấu, nếu không làm ngay thì ngày mai sẽ ra sao – vì bản thân mình, sự nghiệp tương lai hay vì gia đình hạnh phúc.

Hai là sự quyết tâm, khi đã cầm kiếm ra trận, thì nhất định phải thắng. Thời gian không chờ đợi ai, trì hoãn là chậm thêm một bước tiến tới thành công. 

website: https://ytuongkinhdoanh.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here